Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo

Đăng vào 31/03/2021

Trung tâm đặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội, kết nối các đơn vị nghiên cứu về AI trong nước, thế giới để nghiên cứu và tạo công nghệ lõi "Made in Vietnam".

Trong lễ ra mắt được tổ chức sáng 31/3, PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mục tiêu dài hạn, Trung tâm sẽ là nơi kết nối các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI trong nước và thế giới để triển khai các nghiên cứu cơ bản, tạo ra các công nghệ lõi "made in Vietnam". Trung tâm cũng chú trọng phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Kỳ vọng vào sự phát triển của Trung tâm, GS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là cách để thích ứng và dẫn dắt sự thay đổi. "Trung tâm phấn đấu trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của Việt Nam", ông nói.

Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm. Ảnh: KA.

Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm. Ảnh: KA.

Theo Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Việt Nam xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; phát triển 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; kết nối được các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ AI.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, việc ra mắt Trung tâm là sự kiện đầu tiên khởi động triển khai Chiến lược. Ông cũng kỳ vọng Trung sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu Chiến lược đặt ra, kết nối nghiên cứu và đào tạo, đưa AI vào giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động...

Ông Duy cũng gợi ý những lĩnh vực trước mắt cần đưa AI vào ứng dụng như: an ninh quốc phòng, chăm sóc sức khoẻ người dân và quản lý tài nguyên môi trường.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: KA.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: KA.

Được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp, theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội và đơn vị đối tác, Tập đoàn NAVER (Hàn Quốc), sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Hiện Trung tâm có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia đến từ các trường, viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hoá, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh... GS Hồ Tú Bảo một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của Trung tâm.

Theo GS Hồ Tú Bảo, môi trường số đang tạo ra cơ hội vô giá, "cơ hội cuối cùng" để đất nước phát triển, nơi cần những trung tâm khoa học giỏi, làm chủ được các công nghệ quan trọng (một trong đó là AI) và có khát vọng cống hiến. "Trung tâm AI này là một trung tâm như vậy", ông nói.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/ra-mat-trung-tam-nghien-cuu-quoc-te-ve-tri-tue-nhan-tao-4255876.html


Tin khác

Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Giám đốc...